Þú finnur kirkjuna einnig á   fr yt Tw fb

Þjóðkirkjan

biðjandi boðandi þjónandi

3. sunnudagur eftir þrenningarhátíð

Litur: Grænn.

Vers vikunnar:
„Því að Mannssonurinn er kominn að leita að hinu týnda og frelsa það.“ (Lúk 19.10)

Kollekta:
Drottinn Guð, trúfasti vörður og verndari þeirra, sem á þig treysta, án þín er ekkert máttugt, ekkert heilagt: Auðga oss miskunn þinni, að vér megum undir þinni stjórn og leiðsögn þannig fara með tímanlegt gæði, að vér missum ekki hinna eilífu. Fyrir son þinn Jesú Krist, Drottin vorn, sem með þér lifir og ríkir í einingu heilags anda, einn sannur Guð um aldir alda.

Textaröð: B

Lexía: Jes 64.3-8
Enginn hefur hlýtt á, ekki lagt við hlustir,
ekkert auga hefur séð neinn Guð nema þig
er kemur þeim til hjálpar sem á hann vona.
Þú kemur til móts við þá sem ástunda réttlæti,
minnast vega þinna.
En þú reiddist því að vér syndguðum,
risum gegn þér frá fyrstu tíð
og urðum allir eins og óhreinn maður,
allar dygðir vorar eins og saurgað klæði,
vér visnuðum allir sem laufblað
og sekt vor feykti oss burt eins og vindur.
Enginn ákallar nafn þitt,
hreyfir sig eða reynir að halda sér fast við þig
því að þú huldir auglit þitt fyrir oss
og ofurseldir oss vegna synda vorra.
En þú, Drottinn, ert faðir vor,
vér erum leir, þú hefur mótað oss
og allir erum vér handaverk þín.
Drottinn, reiðstu ekki um of
og minnstu ekki sektar vorrar um aldur.
Lít til vor, vér erum allir þjóð þín.

Pistill: 1Tím 1.12-17
Ég þakka honum sem mig styrkan gerði, Kristi Jesú, Drottni vorum, fyrir það að hann sýndi mér það traust að fela mér þjónustu, mér sem fyrrum lastmælti honum, ofsótti hann og smánaði. En mér var miskunnað, sökum þess að ég trúði ekki og vissi ekki hvað ég gerði, og náðin Drottins vors varð stórlega rík með trúnni og kærleikanum sem veitist í Kristi Jesú.
Það orð er satt, og í alla staði þess vert að við því sé tekið, að Kristur Jesús kom í heiminn til að frelsa synduga menn og er ég þar fremstur í flokki. En Guð miskunnaði mér til þess að ég yrði fyrstur þeirra sem Kristur Jesús sýnir allt sitt mikla langlyndi og þar með yrði ég dæmi handa þeim sem á hann munu trúa til eilífs lífs.
Konungi eilífðar, ódauðlegum, ósýnilegum, einum Guði sé heiður og dýrð um aldir alda. Amen.

Guðspjall: Lúk 15.11-32
Enn sagði Jesús: „Maður nokkur átti tvo sonu. Sá yngri þeirra sagði við föður sinn: Faðir, lát mig fá þann hluta eignanna sem mér ber. Og faðirinn skipti með þeim eigum sínum. Fáum dögum síðar kom yngri sonurinn eigum sínum í verð og fór burt í fjarlægt land. Þar sóaði hann fé sínu í óhófsömum lifnaði. En er hann hafði öllu eytt varð mikið hungur í því landi og hann tók að líða skort. Fór hann þá og settist upp hjá manni einum í því landi. Sá sendi hann út á lendur sínar að gæta svína og hefði hann feginn viljað seðja sig á drafinu er svínin átu en enginn gaf honum.
En nú kom hann til sjálfs sín og sagði: Hve margir eru daglaunamenn föður míns og hafa gnægð matar en ég ferst hér úr hungri! Nú tek ég mig upp, fer til föður míns og segi við hann: Faðir, ég hef syndgað móti himninum og gegn þér. Ég er ekki framar verður að heita sonur þinn. Lát mig vera sem einn af daglaunamönnum þínum.
Og hann tók sig upp og fór til föður síns. En er hann var enn langt í burtu sá faðir hans hann og kenndi í brjósti um hann, hljóp og féll um háls honum og kyssti hann. En sonurinn sagði við hann: Faðir, ég hef syndgað móti himninum og gegn þér. Ég er ekki framar verður að heita sonur þinn. Þá sagði faðir hans við þjóna sína: Komið fljótt með hina bestu skikkju og færið hann í, dragið hring á hönd hans og skó á fætur honum. Sækið og alikálfinn og slátrið, við skulum eta og gera okkur glaðan dag. Því að þessi sonur minn var dauður og er lifnaður aftur. Hann var týndur og er fundinn. Tóku menn nú að gera sér glaðan dag.
En eldri sonur hans var á akri. Þegar hann kom og nálgaðist húsið heyrði hann hljóðfæraslátt og dans. Hann kallaði á einn piltanna og spurði hvað um væri að vera. Hann svaraði: Bróðir þinn er kominn og faðir þinn hefur slátrað alikálfinum af því að hann heimti hann heilan heim.
Þá reiddist eldri bróðirinn og vildi ekki fara inn. En faðir hans fór út og bað hann koma. En hann svaraði föður sínum: Nú er ég búinn að þjóna þér öll þessi ár og hef aldrei breytt út af boðum þínum og mér hefur þú aldrei gefið kiðling að ég gæti glatt mig með vinum mínum. En þegar hann kemur, þessi sonur þinn sem hefur sóað eigum þínum með skækjum, þá slátrar þú alikálfinum fyrir hann. Faðirinn sagði þá við hann: Barnið mitt, þú ert alltaf hjá mér og allt mitt er þitt. En nú varð að halda hátíð og fagna því að hann bróðir þinn, sem var dauður, er lifnaður aftur, hann var týndur og er fundinn.“

Sálmur: 181
Heyr þú mínar hjartans bænir,
hjartakæri faðir minn.
Vonaraugum á þig mænir
aumur, týndur sonur þinn.

Ég hef villst af vegum þínum
vondan út á lasta stig,
gengið eftir girndum mínum,
Guð minn, sjaldan minnst á þig.

Nú vil eg þó aftur snúa,
elsku faðir, heim til þín.
Ó, að mætti’ eg aftur búa
ætíð hjá þér, lífgjöf mín.

Ég að vísu veit, að eigi
verður framar þess ég er,
að sem barn ég búa megi,
besti faðir minn, hjá þér.

Faðir, faðir, Guð minn góður,
get ég aftur sæst við þig?
Ó, hve þú ert þolinmóður,
þú í sátt vilt taka mig.

Þú mér kærleiks opnar arma
og mig kallar barnið þitt,
þerrar tárum þrungna hvarma,
þyngsta græðir bölið mitt.

Heyrðar eru hjartans bænir,
hjartakæri faðir minn.
Trúaraugum á þig mænir
endurfundinn sonur þinn.

Valdimar Briem

Bæn dagsins:
Drottinn Jesús Kristur, þú gleðst yfir því týnda sem þú finnur aftur. Við tökum þátt í gleði þinni, og þiggjum boðið til veislu þinnar, nú og hér og að eilífu. Amen.