Sögufrægt hús til sölu

3. febrúar 2020

Sögufrægt hús til sölu

Vegleg eign til sölu (skjáskot)

Laugavegur 31 í Reykjavík er mikil eign og glæsileg á besta stað í bænum. Þar var áður Biskupsstofa eins og kunnugt er og Kirkjuhúsið-Skálholtsútgáfan. Nú er hús þetta til sölu og var auglýst í blöðum í gær. Það er Eignaval sem heldur utan um söluna. Ásett verð er 570 milljónir króna og stærð eignarinnar er um 1.540m².

Laugavegur 31 er sögufrægt hús. Það var kaupmaðurinn Marteinn Einarsson (1890-1958) sem reisti það af miklum stórhug og framsýni 1928-1930 en þar stóð áður mikið hús sem brann 1920. Húsið teiknaði Einar Erlendsson, húsameistari. Verslunin var á tveimur hæðum en sjálfur bjó kaupmaðurinn og fjölskylda hans á þriðju hæðinni. Vörugeymsla var á fjórðu hæð og í kjallara. Lyfta var í húsinu sem þótti nýjung. Húsið var allt hið vandaðasta og á svölum voru og eru upphleyptar myndir af gríska goðinu Hermesi (Merkúr hjá Rómverjum), sem var meðal annars verndari kaupmanna. 

Verslun Marteins var í húsinu til 1965. Margvíslegur rekstur tók við, verslun með teppi, bankastarfsemi o.fl. Biskupstofa flutti svo í húsið 1994. 

Spennandi verður að sjá hvaða starfsemi muni hefjast í þessu sögufræga húsi sem hefur frá mörgu að segja ef veggir þess mættu aðeins mæla. Kannski er líka gott að þeir koma ekki upp orði eins og aðrir veggir í húsum mannanna. Nóg er að menn mæli. 

Hér má finna fróðleik um Laugaveg 31 fyrir þau sem áhuga hafa. 

hsh

Laugavegur 31 árið 1957

Auglýsing  (skjáskot)